วิธีปลูกข่าเหลืองขาย ไร่ละแสนอัพ ปลูกครั้งเดียวเก็บเกี่ยวนาน
วิธีปลูกข่าเหลืองขาย ไร่ละแสนอัพ ปลูกครั้งเดียวเก็บเกี่ยวนาน
ปลูกข่าเหลืองขาย พืชทำเงินต่อไร่สูง หลักแสนบาททำได้ ลงทุนครั้งเดียวเก็บเกี่ยวได้นาน สร้างรายได้ต่อเนื่อง ถ้าว่าไปแล้วใครๆก็คงรู้จัก
ถ้าแค่จะปลูกเป็นพืชผักสวนครัวไว้บริโภคในบ้านนั้นคงไม่ต้องยุ่งยากอะไรมาก
เพราะปลูกได้ง่ายๆ แต่ถ้าหากว่าใครสนใจอยากจะปลูกข่าเหลืองขาย
ก็ควรเรียนรู้เรื่องการเพาะปลูกเพื่อให้ได้ผลผลิตสูงๆต่อพื้นที่
ทั้งนี้ความต้องการของตลาดก็มีสูงต่อเนื่อง
เพราะนำไปทั้งทำอาหารและอุสาหกรรมยาด้วย
ข่าเหลือง ตลาดใหญ่ของข่าเหลืองอยู่แถวภาคอีสานของไทย
ใครสนใจอยากจะทำธุรกิจเกษตรบางกอกทูเดย์เรามีวิธีปลูกข่าเหลืองมาแนะนำ
เพื่อเป็นโอกาสสำหรับผู้ที่สนใจในธุรกิจเกษตร
เพราะยิ่งสามารถปลูกผสมเข้าไปกับสวนพืชอื่นๆแล้ว
ก็อาจจะช่วยเพิ่มรายได้เข้ามา
หรือปลูกเป็นพืชสวนผสมก็ทำให้มีรายได้หมุนเวียนมั่นคงมากขึ้น
วิธีปลูกข่าเหลืองขาย [เชิงการค้า]
การเลือกพันธุ์ข่าเหลือง ต้นพันธุ์
คือสิ่งสำคัญมาก เพราะถ้ามีพันธุ์ที่ดีแล้ว ทุกอย่างจะง่ายขึ้นมาก
ทั้งการปลูก การดูแลรักษา และรวมถึงผลผลิตที่จะได้รับด้วย
ดังนั้นแล้วผู้ปลูกควรคัดเลือกต้นพันธุ์ที่ดีและเป็นที่ต้องการของตลาดด้วย
ส่วนราคาของพันธุ์ข่า นั้นขายเป็นกิโลกรัม ราวๆ 30 บาทต่อกิโลกรัม
การใช้พันธุ์ข่าต่อ 1 ไร่ ประมาณ 500 กิโลกรัม ควรเป็นข่าแก่
วิธีการปลูกข่าเหลือง ควรปลูกเป็นแถวระยะห่างประมาณ
70×70 เซนติเมตร ก่อนลงหลุมปลูก ควรรองก้นหลุมด้วยปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15
พร้อมด้วยปูนขาวประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
หลังจากปลูกแล้วเกษตรกรต้องกำจัดวัชพืชที่ขึ้นรอบหลุมปลูกเป็นประจำและให้ปุ๋ยสูตรเดิม
หรือ 46-0-0 เดือนละประมาณ 2 ครั้ง จนกระทั่งข่าเหลืองอายุได้ 7 เดือน
ก็สามารถขุดจำหน่ายได้ แต่ช่วง 15 วัน – 1 เดือน
ก่อนที่จะขุดข่าเหลืองส่งตลาด ต้องใส่ปุ๋ยสูตร 0-0-60 อีกครั้ง
เพื่อกระตุ้นให้หน่อมีความสมบูรณ์ อวบใหญ่และมีน้ำหนักมากขึ้น
ขอบคุณข้อมูลการปลูก จาก cr. กลุ่มเกษตรก้าวใหม่ by Rakkaset Nungruethail (คุณหนึ่ง) บรรณาธิการ หนังสือรักษ์เกษตร)
คำนวณต้นทุนของการปลูกข่าเหลือง
การปลูกข่าเหลือง
ต้นทุนต่อไร่ ทั้งพันธุ์ข่า และค่าอื่นๆตอนเริ่มปลูก ตกราวๆ 20,000
บาทต่อไร่ ในตอนเริ่มต้น ผู้ปลูกถ้ามีการบริหารจัดการที่ดี หรือดินสภาพดี
ก็จะช่วยลดต้นทุนอย่างมีนัยสำคัญได้
สำหรับท่านที่ปลูกมากก็ต้องวางแผนค่าแรงรวมถึงช่วงนำผลผลิตออกจำหน่ายด้วย ตลาดค้าปลีกที่น่าสนใจในปัจจุบัน
ร้านค้าสะดวกซื้อ ร้านชุมชนต่างๆ
วิเคราะห์แนวโน้มโอกาสของข่าเหลือง จากประโยชน์
ข่าเหลือง ( Yellow Galango) ประโยชน์ทางอาหาร
เหง้าใช้เป็นเครื่องเทศ ใช้เป็นส่วนผสมในการทำอาหารของมนุษย์ เช่น
ต้มต่างๆ ลาบ แกงขั้ว และผักจิ้ม ฯลฯ เหง้ามีสารอาหารคาร์โบไฮเดรต ฟอสฟอรัส
แคลเซี่ยมและวิตามินซี ข่าเป็นหนึ่งในองค์ประกอบเครื่องทำต้มยำ
อาหารอันเลื่องชื่อ
เอกลักษณ์ของบ้านเราที่ทำให้ทั่วโลกรู้จักและประทับใจประเทศไทย
เวลาที่คุณกินต้มยำคุณจะรู้สึกว่าร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้น
จากที่เคยแน่นท้องหรือมีอาการท้องอืดท้องเฟ้อก็หายเป็นปลิดทิ้ง
นั่นก็เป็นเพราะสรรพคุณของข่าที่จัดเป็นยาขับเลือดลมขนานเอกขนานหนึ่งเลยทีเดียว
ดังนั้นแล้วโอกาสที่ข่าจะเป็นวัตถุดิบในการผลิตยาหรือเครื่องเทศต่างๆจึงมีมากทั้งในปัจจุบันและอนาคต
ยิ่งปัจจุบันคนใส่ใจสุขภาพ มีความรู้เรื่องสุขภาพมากยิ่งขึ้น
ยิ่งความรู้เรื่องสรรพคุณของข่า
มีการเผยแพร่วงกว้างมากเท่าใดโอกาสก็มากตามเท่านั้น คิดแค่ว่า
อาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทยเรา คือ ต้มยำ
ก็มีข่าเป็นส่วนประกอบที่ขาดไม่ได้
ตลาดข่าเหลือง ตลาดที่ใหญ่ๆ
จะอยู่แถบอีสาน สำหรับผลตอบแทนต่อไร่นั้น ปัจจุบัน ราวๆ 100,000 บาท
ขึ้นไป จากข้อมูลที่บางกอกทูเดย์สำรวจมา
ความต้องการของข่าเหลืงจมีทั้งแบบซื้อนำไปประกอบอาหารและใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและยา
จึงทำให้ข่าเหลืองเป็นที่ต้องการอย่างต่อเนื่องอีกทั้งการปลูกแต่ละครั้ง
จะเก็บเกี่ยวผลผลิตซ้ำได้หลายปี ขึ้นอยู่กับการดูรักษาด้วย
ขอบคุณ
ภาพประกอบจาก www.ranong.doae.go.th ,เนื้อหาการปลูก
จาก กลุ่มเกษตรก้าวใหม่ by Rakkaset Nungruethail (คุณหนึ่ง) บรรณาธิการ
หนังสือรักษ์เกษตร)
เรียบเรียง โดย บางกอกทูเดย์.เน็ต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น